Hiện nay việc pha màu để có thể tạo được các màu sắc đẹp theo ý muốn của mình không chỉ là ý tưởng của các họa sĩ và thợ sơn chuyên nghiệp mà còn là sự yêu thích của những ai yêu thích màu sắc và cả các bé nhỏ yêu thích sự mới mẻ, đẹp mắt và có phần thú vị. Màu sắc ngoài tự nhiên có rất nhiều mà không phải nằm trong bộ màu cơ bản, để có những màu sắc ngoài tự nhiên đó buộc bạn phải pha màu để có thể tạo ra được màu như ý muốn. Sau đây hãy cùng thi công sơn epoxy giá rẻ chúng tôi tìm hiểu cách pha màu vàng đất đẹp trong bài viết này nhé!

Khái niệm về màu sắc cơ bản – cách pha màu vàng đất

Từ lâu màu bột là một nguyên liệu được điều chế từ các khoáng thạch và quặng kim loại hay từ các hợp chất hoá học khác. Hiện nay có 2 loại phổ biến và được sử dụng cùng với cách pha màu vàng đất. Một là bột khô, khi chúng ta vẽ phải pha với keo và nước và hai là, bột hỗn hợp với dung dịch keo đóng trong tuýp hoặc chai lọ, khi vẽ bạn chỉ cần pha với nước.

Cách pha màu vàng đất

Cách pha màu vàng đất để vẽ tranh hay sơn nhà đã có từ lâu đời: một số bích hoạ ở Ai Cập cổ đại, lưu vực Lưỡng Hà, Ấn Độ, Trung Quốc… đều có dùng nguyên liệu này. Ở Châu Âu, sơn dầu cũng được phát triển từ màu bột. Do có thể phủ màu này lên màu khác, sức bám tốt, đồng thời lại có thể rửa trôi khi cần thiết. Vì vậy, phạm vi sử dụng của màu sắc khá rộng rãi như: tranh giá vẽ, tranh tường, thiết kế trang trí, quảng cáo… đều dùng màu bột. Kĩ thuật vẽ khá đa dạng, nhưng có thể chia thành hai cách:

  • Cách vẽ ướt cần pha màu vàng đất với tương đối nhiều nước, vẽ liên tục khi màu còn đang ướt, tạo cho tranh cảm giác mềm mại, hàm súc
  • Cách vẽ khô ít dùng nước, có thể phủ màu này lên màu khác để diễn tả hình khối và chiều sâu không gian
  • Kỹ thuật thường dùng tranh vẽ bằng màu vàng đất là cách di bút, trát, quyệt, chải,…làm cho bức họa trở nên khoáng đạt và có giá trị thẩm mỹ cao.

Nguyên tắc trong bảng hướng dẫn pha màu vàng đất

1/ Phối màu không sắc : Nguyên tắc này chỉ dùng cho màu đen, trắng và xám.

2/ Phối màu tương tự: Dùng 3 màu liền nhau trên vòng tròn màu và phối hợp thêm độ sáng, tối.

3/ Phối màu chỏi : Nguyên tắc này thường dùng cho các màu bên phải hoặc bên trái màu bổ sung trên vòng tròn màu. Ví dụ: Màu bổ sung của màu đỏ là màu xanh lá. Như vậy màu chỏi là màu xanh dương nằm phía bên trái màu bổ sung.

4/ Phối màu bổ sung: Dùng các màu đối diện nhau trên vòng tròn màu. Ví dụ: Vàng – Tím,  Xanh dương – Cam.

5/ Phối màu đơn sắc: Dùng một màu chính kết hợp với những màu có sắc thái tương tự hoặc những màu có độ bóng.

6/ Phối màu trung tính: Dùng một màu chính rồi phối với màu sáng hơn hoặc màu sậm hơn.

7/ Phối màu bổ sung từng phần: Dùng một màu chính và hai màu ở hai bên màu bổ sung.

8/ Phối màu căn bản: Dùng ba màu chính căn bản đỏ – vàng – xanh.

9/ Phối màu bổ sung cấp thứ hai: Dùng một màu chính rồi phối với hai màu bổ sung trong cấp thứ hai. Ví dụ: Xanh lá cây nhạt – tím – cam.

10/ Phối màu bổ sung cấp thứ ba: Dùng một màu chính rồi phối với hai màu bổ sung trong cấp thứ ba.

Ví dụ: Đỏ cam – xanh tím và vàng xanh. Lục lam – vàng cam – đỏ tím.

>>>Xem Thêm: Cách Phối Màu Sơn Cho Ngôi Nhà Đẹp Hiện Đại 2021

Một vài lưu ý trong cách pha màu vàng đất

Cách pha màu vàng đất là nhạt trước, đậm sau. Tức là màu sáng hơn thì cho vào trước, còn màu tối hơn thì cho vào sau để từ từ làm thay đổi màu sáng.

Mỗi loại màu bột có kích thước hạt khác nhau, vì vậy cách pha màu vàng đất đẹp là trộn chúng với nhau trong một thứ dung môi để ra được màu cuối. Nếu bạn chỉ trộn khô các hạt màu thì chưa chắc đã ra màu mong muốn đó trong thành phẩm.

Lưu ý trong cách pha màu vàng đất

Cách pha màu vàng đất chuẩn là chỉ nên dùng ít dầu để trộn màu thôi, nhiều dầu sẽ làm phẩm bị vón cục.

Cuối cùng, bạn nên có 1 máy trộn màu bột ( hoặc thay bằng máy đánh trứng dạng que ), điều này sẽ giúp việc pha màu vàng đất trở nên nhanh, gọn và dễ dàng hơn.

Kết Luận

Tóm lại, trên đây là hướng dẫn pha màu vàng đất dành cho những người mới tiếp xúc với màu sắc. Lúc đầu sẽ hơi khó khăn một chút. Tuy nhiên chỉ sai một vài lần thực hành là bạn sẽ có được một màu sắc ưng ý. Chúc các bạn pha màu thành công.

Từ khóa tìm kiếm: cách pha màu vàng đồng, cách pha màu nước, cách pha màu bột, cách pha màu cam đất, cách pha màu cơ bản, bảng hướng dẫn pha màu, bảng pha màu sắc, bảng pha màu sơn

Tham Khảo: paintcorner.net

4/5 - (1 vote)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.