Hiện nay vật liệu composite cốt sợi thủy tinh đang là một trong những vật liệu được ứng dụng rộng rãi trong sản xuất vật liệu xây dựng cho các công trình. Để có thể hiểu rõ hơn về vật liệu này hãy cùng sơn epoxy Bình Định tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Tìm hiểu về vật liệu composite cốt sợi thủy tinh

Các sợi thủy tinh được cấu tạo từ thủy tinh dạng rắn sau đó nhiệt nung và kéo sợi để thành sợi thủy tinh. Khi trở thành dạng sợi, thủy tinh sẽ mất hết các tính chất vốn có của nó là cứng và giòn. Thủy tinh sẽ trở nên mềm mại và có độ bền chắc hầu như tương đương với sợi thép có cùng kích thước.

Tìm hiểu vật liệu composite thủy tinh

Vật liệu composite cốt sợi thủy tinh hay còn được gọi là vật liệu ERP là sự kết hợp của vật liệu composite và các sợi thủy tinh. Đó là loại composite đi từ thành phần nhựa nhiệt rắn cùng với pha gia cường là sợi thủy tinh.

Những ưu điểm nổi bật của vật liệu composite cốt sợi thủy tinh

Sự ra đời của composite với rất nhiều tính năng ưu việt đã thay thế cho các vật liệu khác bằng gang cũng như thép. Chúng có các ưu điểm nổi bật như sau:

 • Khối lượng riêng nhỏ, độ cứng vững và uốn kéo tốt, độ bền cơ học cao.
 • Khả năng cách nhiệt và cách điện tốt, không bị tác động của môi trường bên ngoài.
 • Khả năng kháng ăn mòn và kháng hóa chất cao, không gây tốn kém trong bảo quản. Không cần phải sơn phủ để chống ăn mòn.
 • Gia công và chế tạo đơn giản, tạo màu, dễ tạo hình, thay đổi và sửa chữa. Chi phí đầu tư cho các trang thiết bị sản xuất và chi phí bảo dưỡng thấp.
 • Có tuổi thọ sử dụng cao (thời gian sử dụng dài hơn kim loại, gỗ khoảng 2-3 lần).

Một vài nhược điểm của sợi thủy tinh composite

 • Khó có thể tái chế và tái sử dụng một khi đã hư hỏng hoặc là phế phẩm trong quá trình sản xuất.
 • Có mức giá thành nguyên liệu thô tương đối cao, phương pháp gia công tốn nhiều thời gian.
 • Phức tạp trong phân tích cơ, lý, hóa tính của các mẫu vật.
 • Chất lượng vật liệu bị phụ thuộc nhiều vào trình độ của công nhân

Ứng dụng của vật liệu composite sợi thủy tinh

Với những tính năng nổi trội của composite bê tông cốt sợi thủy tinh được ứng dụng rộng rãi trong rất nhiều các hạng mục và công trình

Ứng dụng của vật liệu composite thủy tinh

 • Vật liệu composite cốt sợi thủy tinh thường có độ bền cơ học cao nên dược ứng dụng nhiều trong sản xuất nắp hố ga, song chắn rác. Đây là ứng dụng thay thế vượt trội cho nắp hố ga gang và thép hiện nay. Bởi nó không chỉ bền mà còn chịu được tải trọng rất lớn. Giúp tiết kiệm tối đa về các chi phí sản xuất, lắp đặt và sửa chữa.
 • Ngoài ra với các khả năng không bị tác động bởi môi trường bên ngoài. Vật liệu composite cốt sợi thủy tinh được ứng dụng để gia công các chi tiết máy móc, bảo vệ chi tiết máy móc hiệu quả, … và rất nhiều các ứng dụng khác trong đời sống của con người.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan:

Ở nước ta hiện nay, việc ứng dụng công nghệ Composite cốt sợi thủy tinh – FRP còn là một lĩnh vực tiềm năng. Sự kì vọng vào việc thay thế phần nào cho vật liệu kim loại truyền thống bằng vật liệu FRP sẽ tiết kiệm nhiều chi phí cho ngành công nghiệp xây dựng.

4/5 - (1 vote)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.