Hiện nay những công trình ở Việt Nam thường sử dụng trần nhà bê tông bởi sự chắc chắn, vững chắc của nó. Thế nhưng, sau 1 thời gian, trần nhà bê tông thường bị xuống cấp rất nhanh, mà dễ nhận thấy nhất là xuất hiện các vết ố vàng, mốc đen, xanh xám trên è cổ. thành ra, các biện pháp, tiêu chuẩn chống thấm bê tông cần được ứng dụng để đảm bảo chất lượng cho công trình tối ưu nhất! Bài viết sau đây sơn epoxy chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách chống thấm trần nhà bê tông hiệu quả nhất. Hãy cùng theo dõi nhé!

Trần nhà bê tông là gì? Tiêu chuẩn chống thấm bê tông là gì?

Trần nhà bê tông đang là 1 thiên hướng sử dụng vật liệu trên thế giới mà dự án theo đuổi. vật liệu bê tông không chỉ được tồn tại ở những bộ phận kiến trúc mà còn tham gia vào nội thất như những dạng bàn – ghế, quầy, giá, kệ… với vai trò là nguyên liệu kiến trúc, vật liệu trang trí.

chống thấm trần bê tông
Tìm hiểu tiêu chuẩn chống thấm bê tông

Trần nhà bê tông có nét đẹp riêng bởi sự thô ráp và màu sắc đơn thuần, đặc biệt là màu xám xi măng. bên cạnh việc dùng chất liệu thực, không bị che giấu… thích hợp với quan điểm của 1 số trường phái kiến trúc. Không những thế, để tạo nên bề mặt bê tông đẹp là không phải dễ khi trong công đoạn thi công đòi hỏi chất lượng bê tông chuẩn, cùng tay nghề thợ nhiều năm kinh nghiệm. toàn bộ các hệ thống công nghệ đi ngầm nằm trong bê tông phải được lắp đặt, đấu nối chuẩn xác trước lúc tiến hành thi công đổ bê tông vào khuôn.

Tuy nhiên, nếu dùng bê tông trần thì thứ tự thi công, cấu tạo những cấu kiện kiến trúc khác cũng phải tuân thủ theo hợp lý, như cửa, lan can, mái… Nhưng thực tế đang có khuynh hướng sử dụng ngày một nhiều mẫu nguyên liệu này, nó sẽ đem lại sự đa dạng trong những dự án kiến trúc và góp phần nâng cao trình độ kỹ thuật trong cả bề ngoài lẫn thi công.

Nguyên nhân khiến trần bê tông thấm dột

  • -Chất liệu thi công chống thấm bê tông kém hoặc không có độ co giãn linh động trước tác động của thời tiết.
  • -Thực hiện chống thấm không đúng yêu cầu về kỹ thuật, các lỗi xảy ra thường thấy là thi công chống thấm những mép sát nhau ẩu, quét nước chống thấm chuyên dụng không đúng yêu cầu của dịch vụ đưa ra, ví dụ như nước chống thấm nước cần quét 3 lớp nhưng thợ chỉ quét hai lớp là không đạt yêu cầu và có thể làm cả Dự án chống thấm mái bê tông bị thấm.
  • -Không kiểm tra kỹ bề mặt chống thấm bê tông trước khi lát gạch. Thường những công trình chống thấm sẽ được ngâm nước 2-3 ngày để rà soát trạng thái xem có bị thấm không rồi mới tiến hành lát gạch.
  • -Sân thượng không thoát được nước làm cho nước đọng lâu ngày vào mùa mưa cũng là nguyên do làm lớp chống thấm không chịu được ẩm ướt lâu ngày. Nên khi lát sân thượng cần lưu ý lát sân tương đối dốc theo hướng thoát nước để lúc mưa xuống nước mưa thuận tiện chảy xuống cống thoát nước của tòa nhà.
  • -Vệ sinh bề mặt chống thấm nước không sạch, không bít các kẽ hở, chân các đường ống bằng vữa chuyên dụng kỹ. Trong quá trình chống thấm nước nếu như không xịt và vệ sinh sạch mặt bằng chống thấm cũng là nguyên nhân phổ biến khiến lớp chống thấm khó có thể bám được vào bề mặt bê tông và gây thấm dễ dàng. Hoặc ở vị trí tiếp giáp giữa những ống, mép của bề mặt bê tông không được đào ra đủ rộng để có thể đổ bê tông chuyên dụng kỹ trong quá trình sử dụng dễ bị lỏng gây ra các kẽ hở làm công trình mất khả năng chống thấm.

Tại sao phải chống thấm trần nhà

Theo kinh nghiệm của chúng tôi và theo thống kê mức độ thiệt hại của những Dự án xây dựng trên thế giới thì giá thành chống thấm chỉ mất khoảng 2-5% trên tổng chi phí xây dựng, nhưng nếu như công trình không được thực hiện đúng quy trình chống thấm thì sau 1 thời gian sử dụng, nếu vấn đề thấm nước xảy ra, thì mức giá sửa sang có thể chiếm đến 10%, thậm trí đến 20% chi phí xây dựng.

chống thấm bê tông
Nước thấm qua tường

Sự lựa chọn khôn ngoan và với đạo đức của những nhà tư vấn xây dựng, nhà thầu, chủ nhà là nên lựa chọn công ty thi công chống thấm uy tín ngay từ những ngày đầu thi công dự án cho ngôi nhà mới.

Tham khảo một số phương pháp tiêu chuẩn chống thấm bê tông

– Các loại màng chống thấm: bây giờ trên thị trường có bán nhiều loại màng chống thấm mà bạn có thể mua dễ dàng như: màng khò nóng, màng dán lạnh. điểm tốt của các loại màng này là khả năng chống nước rất tốt, độ bền rất cao bạn có thể an tâm dùng.

cách chống thấm trần bê tông
một số tiêu chuẩn chống thấm bê tông

– Phụ gia chống thấm: bạn dùng phụ gia chống thấm trộn cùng các nguyên liệu xây dựng sẽ giúp tạo sự bền vững cho kết cấu dự án, giúp nâng cao khả năng chống thấm trần nhà bê tông.

>>>Có thể bạn quan tâm: Sơn epoxy chống thấm

Các chất phụ gia chống thấm
Các chất phụ gia chống thấm

– Những nguyên liệu phun hoặc quét tạo màng: nguyên liệu này có dạng hóa chất lỏng, bạn có thể phun hoặc quét lên trần bê tông tạo thành lớp màng bảo về chống thấm nhà khỏi những tác động của điều kiện thời tiết làm thấm dột. Cách thức chống thấm này cũng giúp bạn có thể thi công thuận lợi và cũng hiệu quả.

– Hóa chất chống thấm nước phun hoặc quét thẩm thấu gốc xi măng: Cách chống thấm này cũng hơi dễ thi công. không những thế, nhược điểm của chúng là tránh khi bị ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp khiến cho giảm độ bền và khả năng chống thấm. Thường người ta sẽ vận dụng phương pháp này để chống thấm cho dự án ở tầng hầm, hố cầu thang máy.

Hóa chất chống thấm nước phun hoặc quét thẩm thấu gốc xi măng
Hóa chất chống thấm nước phun hoặc quét thẩm thấu gốc xi măng

Về cách thi công chống thấm trần nhà bê tông như sau

– Trước tiên, bạn đục bỏ các lồi lõm trên bề mặt để tạo thành mặt bê tông phẳng, ở nhưng chỗ bị nứt thì bạn đục thành rãnh chữ V có độ sâu khoảng 2cm, bạn có thể dùng giấy nhám chà cho bề mặt bê tông phẳng để bước thi công chống thấm sẽ hiệu quả hơn.

– Tiếp theo, bạn vệ sinh bề mặt bê tông thật sạch, có thể tiêu dùng máy hút bụi làm sạch bề mặt để tăng hiệu quả chống thấm. Nhưng lưu ý chỉ nên thực hành chống lúc bề mặt thật khô để tạo độ bám dính tốt nhất nhé.

tiêu chuẩn chống thấm bê tông
cách thi công chống thấm bê tông

Nếu công trình của bạn vẫn chưa được xử lý chống thấm trần nhà bê tông hoặc ở những hạng mục có kết cấu bê tông, cốt thép mà có thể bị nước thâm nhập, cần làm ngay để giảm thiểu hiện trạng thấm dột kéo dài, gây tác động xấu tới độ bền công trình. Để chống thấm bê tông và gần như những hạng mục khác trong dự án xây dựng một cách hiệu quả và giá phải chăng, hãy liên hệ với chúng tôi để được xử lý chống thấm dột 100% , bảo hành nhiều năm nhé!.

Xem Thêm:

  • Cách chống thấm cổ ống xuyên sàn
  • Vật liệu chống thấm nhà vệ sinh
  • Tiêu chuẩn nghiệm thu chống thấm hiện nay

Kết Luận

Trên đây là những thông tin về tiêu chuẩn chống thấm bê tông mà chúng tôi muốn chia sẽ cho các bạn, để bạn có thể tham khảo. Một lần nữa chúng tôi muốn khuyên bạn là hãy thực hiện bước chống thấm ngay từ đầu thì mới mang lại hiệu quả cao nhất, giảm thiểu trường hợp đợi dột mới chống thấm hay dột đến đâu chống thấm đến đó nhé. Chúc các bạn thành công.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.