Hiện nay việc thi công cổ ống đang được ưa chuộng bởi công nghệ ngày càng phát triển nên việc thi công chống thấm cổ ống xuyên sàn được xem là một công đoạn đơn giản. Tuy nhiên vẫn cần phải hết sức thận trọng, vì các điểm nối này có bê tông, nếu như không có nhiều kinh nghiệm. Cũng như không có nguyên liệu đầy đủ sẽ không đem đến hiệu quả. Để có thể biết đầy đủ chi tiết về chống thấm cổ ống thì hãy theo dõi bài viết sau đây nhé!

Chống thấm cổ ống là gì ?

Cổ ống thường nằm ngầm trong lòng bề tông hoặc xuyên qua bê tông, là nơi chịu ảnh hưởng của những mạch nước ngầm hoặc hệ thống cấp thoát nước của các Công trình xây dựng. Do đó, công đoạn xây dựng cần cân nhắc kỹ việc chọn lọc những giải pháp chống thấm tối ưu, thứ tự chống thấm đúng và các nguyên liệu chống thấm thích hợp.

Tìm hiểu chống thấm cổ ống

Thực tế, cổ ống xuyên sàn là vị trí thường bị thấm nước do lúc thi công chưa đúng khoa học và sử dụng vật liệu chống thấm không đúng loại vật liệu. Thành ra, việc thi công chống thấm cổ ống cần tuân theo đúng tiêu chuẩn quy định.

Tầm quan trọng của thi công chống thấm cổ ống xuyên sàn

Ống xuyên sàn là hạng mục đặc trưng khi các đường ống thường được làm từ nhựa PVC có thể chứa nước hoặc không lại đi qua lớp bê tông để thực hiện vai trò nào đấy. Sự khác biệt về nguyên liệu igwax những lớp tiếp xúc với nhau là điều kiện vô cùng tiện lợi cho nước thấm qua.

Thuộc tính của bê tông và ống nhựa PVC là khác nhau hoàn toàn nên việc cổ ống bị hở dù rất nhỏ là điều không thể tránh khỏi. Nếu như không được thi công chống thấm nước cẩn thận và hiệu quả thì nước sẽ theo các khe hở giữa ống và bê tông đi khắp công trình.

Nguyên nhân xảy ra tình trạng thấm cổ ống

Nguyên nhân chính của hiện tượng này là các hạt nguyên liệu thông thường có khoảng cách lớn hơn tuyến đường kính của phân tử nước, nước thấm vào theo hiện tượng mao dẫn.

Hiện tượng giãn nở nguyên liệu và kết cấu bê tông, lỗi trong công đoạn thi công cũng là nguồn gốc gây nên hiện tượng thấm nước.

nguyên nhân gây thấm cổ ống

các vị trí rất dễ gây nên hiện tượng thấm nước tầng cổ ống:

  • Vị trí tiếp giáp giữa những khối kết cấu bê tông.
  • Vị trí tiếp xúc giữa 2 mẫu vật liệu khác nhau
  • Những vị trí liên kết bu lông, ốc vít,…
  • Vị trí thu thoát nước.

Quy trình chống thấm cổ ống

Cổ ống xuyên sàn tuy là 1 hạng mục không lớn song thi công chống thấm cổ ống lại không phải là chuyện đơn giản. Với gần như dự án đã không thể xử lý hiệu quả được hạng mục này do các khuyết điểm về công nghệ cũng như sử dụng các nguyên liệu không chính xác trong thi công.

Do vậy để thi công chống thấm nước cổ ống xuyên sàn đạt được hiệu quả cao thì ngoài việc Tìm được 1 đơn vị thi công chống thấm chuyên nghiệp có kinh nghiệm cũng như uy tín trong ngành chống thấm thì các mẫu nguyên liệu được sử dụng để thi công cũng phải được tuyển chọn cẩn thận để có thể giảm thiểu hậu quả sau này.

>>Có thể bạn quan tâm: vật liệu chống thấm nhà vệ sinh

Phương pháp chống thấm cổ ống xuyên sàn hiệu quả nhất

Sika latex là lựa chọn tối ưu cho việc chống thấm cổ ống hiệu quả nhất. Sau đây, chúng tôi sẽ tư vấn cho mọi người thứ tự thi công hiệu quả cao nhất.

quy trình thi công chống thấm

Giai đoạn 1: Chuẩn bị bề mặt bê tông

+ Tháo dỡ dọn dẹp toàn bộ các chướng ngại vật che chắn hoặc ảnh hưởng đến thi công. Đặc biệt chú ý khu vực bao quanh cổ ống.

+ Trước khi chống thấm ống thoát sàn, đòi hỏi các tuyến đường ống hay hộp kỹ thuật cần được định vị. Sau đấy lắp đặt hoàn tất, vững chắc, được trám vữa/bê tông. Độ dày tối thiểu cần đạt được của lớp trám = ½ bề dày của bê tông.

+ Đối với các hộp kỹ thuật, tường bao cần tiến hành xây trát đầy đủ. Chiều cao cần phải có để đảm bảo hiệu quả gia cố chống nước là 30cm.

Giai đoạn 2: Chuẩn bị bề mặt chống thấm

+ Sử dụng khoan, đục chuyên dụng để xử lý chỗ bê tông thừa.

+ Đục rãnh bao quanh cổ ống xuyên sàn và hộp kỹ thuật.

+ Vệ sinh sạch sẽ vụn bê tông, bụi bẩn trên bề mặt

Giai đoạn 3: Thi công sika chống thấm cổ ống

  • Quấn thanh thủy trương (cao su trương nở) bao quanh cổ ống thoát nước
  • Quét bê tông bằng vật liệu chống thấm Sika Latex TH đã được chuẩn bị
  • Đổ vữa đổ bù không co ngót để lấp đầy những rãnh đã đục
  • Nếu cần thiết có thể sử dụng thêm 1 số sản phẩm trám khe khác.

chông thấm

Xem Thêm:

  • cách xử lý chống thấm bể nước ngầm
  • biện pháp chống thấm tầng hầm hiệu quả

Kết luận

Trên đây là những chia sẽ về kỹ thuật chống thấm cổ ống hiện nay. Với những thông tin chia sẽ của sơn epoxy bình định sẽ hữu ích đối với các bạn. Mọi ý kiến thắc mắc xin vui lòng comment bên dưới chúng tôi sẽ phản hồi sớm nhất có thể. Trân trọng cảm ơn!

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.