Chống thấm tầng hầm sẽ khác với các hạng mục chống thấm khác, bởi vì tầng hầm là hạng mục nằm ngầm dưới đất. Và chúng chịu tác động bởi những mạch nước ngầm, bên cạnh đó chúng còn nâng đỡ tải trọng công trình… Chính bởi vì những điều như vậy, mà việc lựa chọn phương pháp chống thấm đáy tầng hầm cũng sẽ gây khó khăn hơn cho mọi người. Vậy giải pháp nào sẽ tốt và tối ưu nhất trong trường hợp này? Hãy cùng thi công sơn sàn epoxy tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Nguyên nhân khiến tầng hầm bị thấm ? Cách chống thấm tầng hầm hiệu quả

  • Có thể do thiết kế sơ sài, không nắm rõ về thi công chống thấm tầng hầm, kiến trúc sư chưa hiểu hết
  • Trong quá trình đổ bê tông kém chất lượng tạo ra những độ rỗng và lúc này sẽ gây thấm cho tầng hầm.
  • Quy trình thi công chống thấm không đạt chất lượng, hoặc chọn những phương án thi công giá rẻ nên quy trình thực hiện không đảm bảo. chống thấm vách tầng hầm theo kiểu chắp vá (thấm chỗ nào mới thi công tới chỗ đó)

biện pháp chống thấm tầng hầm

Các vị trí gây thấm tầng hầm

– Thấm mạch ngừng: đây là vị trí mà đa số những công trình thường xuyên gặp phải, do việc đổ bê tông không liên tục, cùng lúc phải kể đến công nghệ đổ bê tông gặp lỗi, đá sỏi lắng xuống khiến cho rỗng mạch giới hạn, hoặc do vị trí mạch ngừng không lắp đặt những băng cản nước, gioăng trương nở.

– Thấm khe co giãn, khe nhiệt: với khe co giãn bê tông, cũng do việc đổ ghép bê tông nên tạo ra các khe để bê tông thở, do đó nước cũng thường xuyên thấm qua vị trí này.

chống thấm sàn tầng hầm do bị nứt, rỗ bê tông: việc nứt sàn bê tông và vách bê tông cũng thường xuyên xảy ra, với nhiều lý do khác nhau liên quan tới kết cấu không ổn định, việc ép tiến độ nên nhà thầu đổ gấp và dùng phụ gia tháo dỡ, khuôn phổ biến, do kỹ thuật đổ bê tông …

sơn tầng hầm

Sau đây chúng tôi xin đưa ra các quy trình chống thấm ngược tầng hầm như sau:

Các biện pháp chống thấm tầng hầm nhà cao tầng phổ biến

Màng khò chống thấm

Màng khò chống thấm sẽ tạo ra 1 lớp màng trên bề mặt để ngăn chặn sự thẩm thấu của nước xuống hạ tầng bên dưới. Để có thể sử dụng màng khò, ta cần phải sử dụng khí ga để đốt cháy mặt tấm khò thì mới dán được chúng xuống bề mặt sàn, chính vì điều này cũng gây ra tác hại không nhỏ cho môi trường cũng như bản thân người thi công, và còn dễ gây cháy nổ khi thực hiện.

Sử dụng màng chống thấm tự dính

Màng chống thấm tự dính là 1 trong các phương pháp chống thấm khá phổ biến và được nhiều người sử dụng bởi những ưu điểm như dễ thi công, đặc tính kết dính tuyệt vời và lấp kín các vết nứt một cách dễ dàng, tạo thành 1 lớp phủ bền và linh hoạt. Tuy nhiên, phương pháp này đòi hỏi phải có chuyên môn kỹ thuật cao. Nếu như trong quá trình thi công mà xảy ra 1 sai sót nhỏ cũng có thể gây ra hiện tượng thấm và bong toàn bộ lớp màng.

>>>Có thể bạn quan tâm: sơn epoxy chống thấm giá rẻ

Sử dụng chất chống thấm

Chất chống thấm được cấu tạo từ các gốc kỵ nước sở hữu khả năng phản ứng đóng rắn với xi măng rất cao, chúng được phân tán trong môi trường nước nên rất thuận lợi thẩm thấu vào sâu bên trong các mao quản bề mặt lớp vữa, bê tông. Cùng lúc đóng rắn chặt lại bít hết tất cả những lỗ trống bằng những gốc kỵ nước, tạo nên một lớp màng bảo vệ kiên cố và với độ bền cao theo thời gian. thế mạnh của sản phẩm này là thi công được cho các bề mặt có kết cấu phức tạp, nhiều chi tiết. Cách này được thực hiện rất đơn thuần tiết kiệm mà lại không gây ô nhiễm môi trường nhưng vẫn đạt được hiệu quả chống thấm dột một cách tối ưu nhất.

Khi nào cần chống thấm tầng hầm?

Giống như các bộ phận khác của ngôi nhà, thi công chống thấm luôn là giai đoạn cần được ưu tiên, hầu hết các gia chủ khi phát hiện ra tầng hầm bị thấm dột thì lúc đó nó đã phát triển lây lan sang các khu vực khác, việc trùng tu sẽ tốn thêm khá nhiều thời gian, công sức, và tiền bạc. Vì lẽ ấy, các chuyên gia khi tư vấn và thiết kế công trình luôn tư vấn cho các bạn nên cần ưu tiên thực hiện biện pháp ngăn ngừa thấm dột ngay từ đầu.

chông thấm tầng hầm

Trường hợp đối với các công trình cũ, đã xuống cấp, chủ nhà cần kiểm soát thường xuyên để có thể kịp thời phát hiện các dấu hiệu như có vết nước chảy, tường bị ố, xuất hiện vết nứt,… và tìm kiếm đơn vị thi công chống thấm chuyên nghiệp, đặc biệt là chọn lựa vật liệu chống thấm đạt chất lượng lâu bền để giải quyết vấn đề.

Xem Thêm:

  • cách chống thấm tường nhà mới xây
  • giá thi công chống thấm sàn mái
  • báo giá vật liệu chống thấm mới nhất 2021

Kết Luận

Trên đây là một số thông tin về cách chống thấm tầng hầm tương đối đơn giản, dễ thực hiện sẽ giúp bạn có thể giải quyết các vấn đề thấm dột tầng hầm. Tuy nhiên, 1 lần nữa chúng tôi muốn lưu ý đến các bạn là nên thực hiện chống thấm ngay trong khoảng thời gian thi công thì mới đảm bảo hiệu quả tốt nhất nhất. Chúc các bạn thành công.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.